Lễ hội hóa trang Halloween với những hoạt động và phong tục độc đáo thu hút các bạn trẻ. Nhưng bạn đã biết gì về nguồn gốc của lễ hội Halloween chưa?

Halloween là gì?

Halloween còn được gọi là lễ hội Hóa Lộ Quỷ, được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm hấp dẫn giới trẻ với những trò chơi hấp dẫn. Lễ hội Halloween là sự kết hợp giữa những tập tục thời xưa và nghi lễ tôn giáo của các nền văn hóa khác nhau.
Trước đây, lễ hội Halloween chỉ diễn ra ở các nước phương Tây, thì giờ đây đã trở thành sự kiện văn hóa được toàn thế giới mong đợi. Vào những ngày diễn ra lễ hội mọi nhà trang trí hình bí ngô ma quái, hình hộm phù thủy và mọi người đều lựa chọn cho mình bộ trang phục ấn tượng trong đêm hóa trang.
halloween-5

Nguồn gốc của lễ hội Halloween

Ngày cuối cùng của tháng 10 dương lịch chính là ngày Halloween. Lễ hội được bắt đầu từ chiều tối ngày 31/10 tới 12h đêm.
“Halloween” được bắt nguồn từ nhà thờ Thiên chúa giáo từ lễ hội All Hallow Eve (còn gọi là lễ thánh). Ngày 1/11 là ngày lễ của người theo Thiên chúa, trong ngày này họ thể hiện lòng thành kính đối với những vị thần.
Thế kỷ V trước Công nguyên, người dân xứ Celtic (Ireland) kết thúc mùa màng vào ngày 31/10 và ngày hội Halloween được gọi là ngày lễ gieo trồng. Đây cũng là ngày bắt đầu một năm mới của người dân Celtic.
halloween-6_1
Người Celtic thường tổ chức năm mới với lễ hội Samhain, trong thời gian này những vị thần mùa hè và mùa xuân nhường chỗ cho thần Chết. Lễ hội diễn ra từ ngày 1/11, khi đó linh hồn của người chết được trở lại nhà để xin đồ ăn uống. Vào đêm diễn ra lễ thánh Hallow’s Eve đầu đầu mùa đông là thời điểm kết thúc một năm, những xác chết sẽ được tự do đi lại trên trần gian.
Truyền thuyết kể lại rằng, vào ngày lễ Samhain linh hồn của người chết sẽ tìm tới thân xác của một người khác để bắt đầu cuộc sống mới. Tuy nhiên, những người đang sống lại không muốn linh hồn người chết nhập vào mình. Vì vậy vào ngày 31/10 người dân đã tắt lửa trong nhà mình để vắng vẻ và hóa trang thành ma cà rồng đi xung quanh xóm để hù dọa, xua đuổi những hồn ma đi tìm thể xác.
Một quan niệm khác cũng kể lại rằng, vào đêm diễn ra lễ hội Samhain người Celtic tắt hết lửa để xua đuổi những linh hồn người chết và họ đi tìm nguồn sáng mới được gọi là Druidic. Về sau, người La Mã đã biến những tục lệ của người Celtic thành tục lệ của mình.
halloween-4_1
Vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, người dân nơi đây bỏ tục lệ hiến người sống và thay bằng hình nộm. Sau đó, người ta không còn tin vào chuyện linh hồn nữa và tục lệ hóa trang thành phù thủy, ma quỷ chỉ là tục lệ.
Lễ hội Halloween được du nhập vào nước Mỹ và được bắt nguồn từ phong tục “Cầu hồn” của người châu Âu. Vào ngày 2/11 hàng năm, người theo đạo Thiên chúa giáo di chuyển từ nơi này tới nơi khác để xin “bánh cầu hồn”. Đó là những chiếc bánh hình vuông được làm từ nho và bánh mỳ, khi xin được càng nhiều bánh thì linh hồn của người thân càng được siêu thoát.
Trước đây, ở nước Anh đêm Halloween được gọi là Nutcrack Night là đêm mà cả gia đình cùng quây quần bên đóng lửa hồng để thưởng thức trái cây và nghe kể chuyện. Người đi ăn mày được cho bánh linh hồn nếu họ cầu nguyện cho người chết. Hiện nay, tại các nhà thờ tổ chức lễ hội Halloween hoặc lễ hội đèn lồng cho trẻ em cùng đấu tranh vì thế giới không tội lỗi.

Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween không đơn giản chỉ là lễ hội hóa trang giải trí, mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc về cuộc sống và giáo dục.
Ý nghĩa giáo dục: Trong cuộc sống không nên keo kiệt, tham lam mà nên có lòng từ bi và biết giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn. Không nên lừa đảo, đe dọa người khác và không làm điều gì gây ảnh hưởng tới cộng đồng, xã hội. Không chơi với người xấu sẽ dễ bị cám dỗ và đi vào con đường tăm tối, tội lỗi.
Ý nghĩa nhân bản: Ngày lễ Halloween được xem như ngày mà hai cõi Âm, Dương hội ngộ nhau và bày tỏ tình cảm yêu thương.
halloween-5

CÒN BẠN THÌ SAO Halloween muốn đi đâu, vào các quán bar Đà Nẵng hay tới các địa điểm tổ chức Halloween ?

Những địa điểm tổ chức Halloween Đà Nẵng

Khám phá thêm về Đà Nẵng

LIÊN HỆ: THUÊ XE TỰ LÁI – XE CÓ TÀI: 0905.627.627

                           Giá hợp lý – Chất lượng – Uy tín